5 CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG TỐT NHẤT CHO PHỤ NỮ TRÊN 50
Khi bước vào độ tuổi trung niên, thường cơ thể sẽ thay đổi trong đó cân nặng cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, nếu ép cơ thể vào một chế độ ăn kiêng nhất định sẽ khiến bạn dễ choáng váng - và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Nhiều phụ nữ trên 50 tuổi đang tìm kiếm chế độ ăn kiêng để hỗ trợ chức năng tim hoặc não, giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh hoặc tăng cường sức khỏe.
Well Daily gợi ý một số chế độ ăn kiêng dựa trên các tiêu chí sau:
- Dễ dàng để làm theo
- Linh hoạt, có thể thay đổi tùy theo sở thích cá nhân và nhu cầu dinh dưỡng.
- Không quá khắc khe, không cần phải loại bỏ nhiều nhóm thực phẩm khỏi kế hoạch ăn uống hằng ngày.
- Cân bằng dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất béo lành mạnh và protein, cộng với nguồn carb chất lượng và vi chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu khoa học ủng hộ lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng. Dưới đây là 5 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho phụ nữ trên 50 tuổi.
1. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải luôn được đánh giá là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất cho hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ trên 50 tuổi.
Dựa trên mô hình ăn uống của người dân ở Hy Lạp và miền Nam nước Ý vào những năm 1960, đặc trưng chế độ ăn này là giảm hàm lượng chất béo bão hòa. Nguồn bổ sung chất béo chính chủ yếu lấy từ rau, các loại đậu, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu,... Lượng đạm vừa phải gồm cá và sữa, một lượng nhỏ trứng, thịt gia cầm và thịt đỏ.
Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn kiêng này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau liên quan đến tuổi tác như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và suy giảm tinh thần. Đồng thời, giảm 30% nguy cơ béo phì ở phụ nữ quanh và sau mãn kinh.
2. Chế độ ăn kiêng DASH
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên 50 tuổi. Hơn nữa, tỷ lệ huyết áp cao - yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, tăng đáng kể sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh.
Đặc trưng của chế độ ăn kiêng này là hàm lượng natri thấp, đánh mạnh vào thực phẩm giàu canxi, kali và magie, được biết là thành phần giúp giảm huyết áp.
Chế độ ăn kiêng DASH chủ yếu bao gồm rau, trái cây và sữa ít béo, tiếp theo là một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, cá và gia cầm. Thịt đỏ và đồ ngọt thường không được khuyến khích nhưng thỉnh thoảng được cho phép. Đặc biệt, không ăn quá mặn và các thực phẩm chế biến sẵn
3. Chế độ ăn kiêng linh hoạt
Chế độ ăn kiêng linh hoạt là một phương pháp ăn bán chay, chủ yếu dựa trên thực vật nhưng đôi khi cũng có thịt, trứng, cá và sữa. Kiểu ăn kiêng này hiện đang phổ biến ở phụ nữ đang giảm thịt vì lý do sức khỏe, phúc lợi động vật hoặc môi trường.
Nghiên cứu của Úc về Sức khỏe Phụ nữ cho thấy những người ăn chay và thuần chay nghiêm ngặt có nguy cơ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng như sắt và chất béo omega-3, những chất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ.
So với những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chế độ ăn kiêng linh hoạt cung cấp nhiều chất sắt và omega-3 hơn từ các loại thực phẩm như thịt đỏ và cá, cũng chứa nhiều canxi hơn để duy trì sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh.
4. Chế độ ăn uống MIND
Tuổi tác và giới tính là những yếu tố ảnh hưởng nguy cơ sa sút trí tuệ, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao đáng kể hơn so với nam giới. Trên thực tế, khoảng 2/3 số người mắc bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ) phổ biến nhất ở phụ nữ.
Chế độ ăn uống MIND được phát triển để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng suy giảm tinh thần khác liên quan đến tuổi tác.
Chế độ ăn kiêng này là sự kết hợp các yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Chủ yếu bổ sung các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, rau lá xanh, đậu, dầu ô liu và cá béo. Thực phẩm chiên, thịt đỏ, bơ, phô mai và đồ ngọt không được khuyến khích.
5. Chế độ ăn theo trực giác
Nếu bạn đã thử vô số chế độ ăn kiêng nhưng không hiệu quả, thì chế độ ăn theo trực giác là một lựa chọn hoàn hảo.
Ăn theo trực giác là một chương trình chống ăn kiêng được thiết kế để cải cách tâm lý ăn kiêng và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cơ thể với thực phẩm mà bạn ăn. Nó được tạo ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng, những người cho rằng chế độ ăn kiêng mãn tính gây ra tác hại về thể chất và tâm lý.
Ăn theo trực giác bao gồm 10 nguyên tắc cơ bản dựa trên các khái niệm tôn trọng sức khỏe và cảm xúc của bạn mà không cần sử dụng thực phẩm.
Không có loại thực phẩm nào bị cấm và không có quy tắc nào điều chỉnh khẩu phần hoặc thời gian bữa ăn. Thay vào đó, mục tiêu là giúp bạn học lại cách lắng nghe các dấu hiệu đói và no tự nhiên của cơ thể để bạn không còn phụ thuộc vào một chế độ ăn kiêng cụ thể để nuôi dưỡng bản thân về tinh thần hoặc thể chất.
Một nghiên cứu gần đây đã gắn việc ăn uống theo trực giác với việc cải thiện sức khỏe tâm lý và giảm nguy cơ rối loạn ăn uống. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng những người tuân theo chế độ ăn này có nhiều khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn, tuy nhiên mục tiêu không phải là để giảm cân
Chung quy lại,ở độ tuổi trên 50, thường rất khó để có một chế độ ăn kiêng tốt nhất, đặc biệt là khi bạn đang trải qua những thay đổi về thể chất liên quan đến lão hóa. Tốt nhất bạn nên lựa chọn chế độ ăn phù hợp với sức khỏe bản thân và lắng nghe cơ thể. Sự lựa chọn đúng đắn là chế độ ăn uống mà bạn có thể duy trì lâu dài và giúp bạn cảm thấy tốt nhất.