Lợi ích từ xoài có thể bạn chưa biết

Xoài là một loại trái cây quen thuộc ai cũng biết tới, là loại trái cây có thể ăn sống hay đã chín đều được và có thể kết hợp biến tấu ra vô vàn món ăn khác nhau. Những bạn đã biết tới những lợi ích mà xoài mang lại chưa?

Hãy cùng Well Daily tìm hiểu những lợi ích bất ngờ mà loại trái cây thơm ngon này mang tới nhé!

 



Nhiều chất dinh dưỡng với lượng calo thấp
Trong 100g xoài chỉ chứa 60 calo, cung cấp 0.82g Protein, 40% vitamin C cần thiết cho 1 ngày. Ngoài ra, xoài còn chứa vitamin B6, B12, vitamin D, vitamin A, vitamin E, vitamin K, Sắt, Kali, Magie,...

Như ta thấy xoài chứa nhiều vitamin C, đây cũng là hợp chất giúp tăng quá trình hấp thụ sắt, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển và phục hồi tế bào

Trên thực tế, hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi thường có lượng calo thấp. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung trái cây tươi như xoài trước khi ăn có thể giúp bạn không ăn quá nhiều trong bữa ăn, giúp hạn chế lượng tinh bột nạp vào.

Ngăn ngừa bệnh béo phì
Xoài chứa lượng đường tự nhiên cao hơn một số loại trái cây khác, khoảng 13,7g đường trong 100g xoài chín.
Một nghiên cứu kết luận rằng việc ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C và carotenoids có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy nó có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Tuy nhiên, vì xoài chứa nhiều đường tự nhiên nên nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên ăn xoài ở mức độ vừa phải, nghĩa là khẩu phần thông thường khoảng 1 cốc (165 gam) mỗi lần. Bạn cũng có thể kết hợp xoài với các loại thực phẩm giàu chất xơ và protein khác, giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Hỗ trợ tim mạch
Xoài chứa các chất dinh dưỡng như magiê, mangiferin và kali, giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh, hỗ trợ trái tim khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp mạch máu thư giãn, điều hòa huyết áp.

Ngoài ra, các chất có trong xoài có thể giúp giảm cholesterol, chất béo trung tính và axit béo tự do trong máu của bạn


Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Xoài chứa một nhóm enzyme tiêu hóa gọi là amylase. Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để cơ thể bạn có thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Amylase phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Những enzym này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín, đó là lý do tại sao xoài chín ngọt hơn xoài chưa chín.

Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ nên nó có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.


Tốt cho mắt
Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh. Hai chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến mắt là lutein và zeaxanthin. Những chất này tập trung ở võng mạc, được gọi là điểm vàng.

Bên trong võng mạc, lutein và zeaxanthin hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, hấp thụ ánh sáng dư thừa. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.

Xoài cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, hỗ trợ sức khỏe của mắt. Việc thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống có liên quan đến khô mắt và quáng gà vào ban đêm. Sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề về mắt, chẳng hạn như sẹo giác mạc.

Ngăn ngừa ung thư
Xoài chứa nhiều polyphenol, có đặc tính chống ung thư.Polyphenol giúp bảo vệ chống lại oxy hóa do stress, liên quan đến nhiều loại ung thư.

Mangiferin, một loại polyphenol chính trong xoài, gần đây đã được chú ý vì có tác dụng chống ung thư đầy hứa hẹn của nó.


Tóm lại, xoài rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng hỗ trợ chống ung thư, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe của mắt.